Phan tich bai thuong vo. Bài văn mẫu phân tích bài thơ Thương Vợ

Phân tích bài thơ thương vợ

Phan tich bai thuong vo

Chỗ nào, lúc nào bà Tú cũng gặp nhiều hiểm nguy và trăm ngàn cay đắng. Ít tệ bạc hơn thì cũng ăn bám vợ mà chẳng bao giờ biết nghĩ mình ăn bám. Công việc của bà tuần hoàn, đều đặn suốt năm, dường như không có bất cứ lúc nào bà được nghỉ ngơi, có được thời gian cho riêng mình. Đồng thời đây cũng là những lời thơ tự trào phúng về sự bất lực của bản thân. Bài thơ nổi bật là hình ảnh bà Tú - hiện thân của cuộc đời vất vả lận đận, là hội tụ của bao đức tính tốt đẹp: tần tảo, đảm đang, nhẫn nại. Nhà thơ dám tự nhân khuyết điểm ,càng thấy mình khiếm khuyết càng thương yêu ,quý trọng vợ hơn. Dòng trữ tình trong thơ Tú Xương đôi khi được tách ra thành những bài thơ trữ tình thuần khiết, thấm thía.

Next

Bài văn mẫu phân tích Thương Vợ

Phan tich bai thuong vo

Nuôi đủ năm con với một chồng. Nếu câu thơ thứ ba gợi nỗi vất vả đơn chiếc thì câu thứ tư lại làm rõ sự vật lộn với cuộc sống của bà Tú: Eo sèo mặt nước buổi đò đông Câu thơ gợi cảnh chen chúc ,bươn bả trên sông nước của những người buôn bán nhỏ. Thế đấy, vợ chồng thi sĩ Thành Nam yêu nhau bằng chữ Duyên — tình cảm, rồi sống với nhau bằng chữ nợ — cuộc đời. Âu có nghĩa là cam chịu, đành là chấp nhận. Chắc rằng các cụ ông ngày xưa phần lớn là thương vợ thương con, nhưng vì một quan niệm nào đấy, thường ngại bộc lộ tình cảm của người chồng, nhất là lại thể hiện tình cảm với người vợ một cách trực tiếp qua giấy trắng mực đen, qua văn chương thì lại càng ít. Hai câu thơ đầu giới thiệu về nghề nghiệp của bà Tú cũng như trách nhiệm nặng nề của bà: Quanh năm buôn bán ở mom sông, Nuôi đủ năm con với một chồng. Câu thơ miêu tả mà đầy chất trữ tình, nghe thật xót xa, tội nghiệp! Ta đã biết, Tú Xương có văn tài, nhưng công danh dở dang, thi cử lận đận.

Next

Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ

Phan tich bai thuong vo

Như thế là vì con ơn mẹ là chuyện con với mẹ đã đành. Nhưng bình tâm mà xét thì ông Tú cũng xứng với bà Tú vì trên đất nước gian lao và vất vả này có hàng triệu người như bà Tú, nhưng chỉ có một bà Tú là được vào cõi thơ, cõi bất tử! Nỗi đau của Tế Xương, là nỗi đau có ý thức, có nhân phẩm. Buôn bán cùng là một nghề như mọi nghề khác, người ta hành nghề để kiếm sống. Nghĩa hàm ẩn — đây mới là nghĩa thực — là tiếng lòng của nhà thơ ăn năn, tự thẹn, xấu hổ vì… mình đã nhiều lần có lỗi với người vợ yêu. Trên đây là bài tập làm văn phân tích bài thơ thương vợ, chúc các bạn làm tốt bài văn của mình! Lèo tèo đôi ba gánh hàng, chỗ dành cho người buôn thúng bán bưng, lưng vốn ít ỏi, lấy công làm lãi, chắc chắn thu nhập chẳng đáng là bao. Có lẽ ông cho rằng mình đã nợ vợ một món nợ không thể trả. Vai trò của các câu kết trong thơ Tú Xương thường làm nhiệm vụ nâng cao, mở rộng ý nghĩa xã hội của nội dung thơ như vậy.

Next

Dàn ý phân tích bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Phan tich bai thuong vo

Chép như thế, dễ thường mất đi cái hoang vắng của thời gian làm mất đi cái khối hình của ý thơ. Nghĩa đen của từ này cũng gợi ra đầy đủ cái vất vả, khó nhọc trong nghĩa bóng. Mỗi khi ông lều chõng đi thi, tiền lưng gạo bị lại đổ lên đầu vợ, chưa nói đến khi đồng chè đồng rượu,. Cha mẹ thói đời ăn ở bạc, Có chồng hờ hững cũng như không. Sự vất vả, cực nhọc của bà là vậy.

Next

4 bài Phân tích bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương hay nhất

Phan tich bai thuong vo

Bởi ở câu thơ sau: Năm nắng, mười mưa, dám quản công, cho thấy dẫu có vất vả, nhọc nhằn, người vợ cũng không dám kể lể công tích của mình, xem như đó là việc mình phải làm cho gia đình. Với chất thơ bình dị, dễ đọc, dễ nhớ và đậm chất nhân văn Tú Xương đã khắc họa nên hình ảnh người vợ chịu thương chịu khó của mình trong mối tương quan với chồng, con. Phần lớn phụ nữ nhờ chồng mà được hưởng niềm sung sướng, còn với bà Tú chỉ là thêm một món nợ cả đời. Hai tính từ ở đầu câu và cuối câu đối nhau vừa có tính gợi hình lại gợi cảm. Đồng thời qua đây tác giả cũng bộc lộ nổi niềm biết ơn và quý trọng đối với bà Tú. Bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương Mở bài bài thơ thương vợ Trần Tế Xương bút danh là Tú Xương là nhà thơ trào phúng nổi tiếng, có lẽ là nhà thơ trào phúng đặc sắc nhất trong nền văn học của nước nhà.

Next

Phân tích bài thơ Thương Vợ của Trần Tế Xương

Phan tich bai thuong vo

Lấy bản thân mình, nhà thơ khái quát hiện tượng trên thành thói đời nghĩa là nó rất phổ biến, thường diễn ra. Quanh năm buôn bán ở mom sông … Có chồng hờ hững cũng như không. Đối lập với đó là năm người con và người chồng. Mom là một mô đất nhô ra bên bờ sông, nó nhỏ bé và gợi lên chút gì đó chênh vênh, không bền vững. Người xưa từng hát: Con cò lặn lội bờ sông Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non Tú Xương viết: Quanh năm buôn bán ở mom sông Nuôi đủ năm con, với một chồng Mới nhìn ngỡ hai bức chân dung của hai chị em ruột, giống nhau như đúc. Tuy nhiên, có điều này ông đã nói oan cho mình: đó là hai chữ hờ hững. Hình ảnh cái có lặn lội vốn là mẫu gốc trong văn học dân gian, cho thấy sự tảo tần, lam lũ của người lao động, đồng thời gợi sự đồng cảm nơi ngươi.

Next